ขนมจีนน้ำเงี้ยว

posted on 07 Sep 2009 17:34 by saya directory Food

ที่จริงวันนี้ไม่มีเรียนแหละ แต่ว่าวิชาทีเรียนวันพฤหัสอาจารย์ท่านไม่ว่าง ก็เลยเรียนวันนี้แทน (8.00-11.00)  ไปสายอย่างที่คิดเลยล่ะคะ ขนาดออกจากบ้านตั้งแต่ 7 โมง ซึ่งปกติแล้วเดินทางจากบ้านไม่มหาลัยประมาณ 20- 25 นาที .. แต่วันนี้ออกจากบ้านเวลาเดิม แต่ใช้เวลาชัวโมงกับอีกหกนาที (o.O) มันช่างแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดจริงๆ ! แต่ดีนะว่าเพื่อนไปน้อย (ยังไม่ถึง 10 คน) ท่านอาจารย์ก็เลยยังไม่เข้าบทเรียน พูดคุยกันไปเรื่อยๆก่อน  ขอบคุณมากเลยเจ้าค่ะอาจารย์ (^^) //~

 

 

มาเข้าเรียนตามหัวเอนทรี่กันก่อนที่จะกลายเป็นการเขียนไดอารี่แทน ทุกทีวันจันทร์ตอนเช้าจะลงครัวกับคุณแม่เจ้าค่ะ แต่วันนี้ติดภารกิจชีวิต เลยอดช่วยทำครัวยุ่งเลย ที่บ้านโดยเฉพาะเซย์กับแม่จะชอบทานขนมจีนมาก เพระมีผักเคียงเยอะ แถมตอนทานร้อนๆ ซดแล้วมันชื่นใจ  ส่วนคุณพ่อก็ทานบ้างแต่จะเน้นไปทางเส้นขนมจีนกับน้ำราดมากกว่า...

ขนมจีนน้ำเงี้ยวโดยปกติมักจะทานกับผักดอง ถั่วงอกดิบ ผักเคียงจะไม่เยอะเท่าพวกขนมจีนน้ำยา แต่ที่บ้านเน้นผักเจ้าค่ะ ทานขนมจีนน้ำเงี้ยวที่ก็ใส่ผักคล้ายๆกับขนมจีนน้ำยาเลย 

 

 

ถั่วผักยาวลวก ( ไม่กินดิบค่ะ เหม็นเขียว) ผักบุ้ง  ถั่วงอกทั้งลวกและดิบ กะหล่ำซอย หัวปลี ผักกาดดอง มะระลวก ใบแมงลัก บางครั้งก็เอาพวกถั่วพลู หรือไม่ก็ใบจิงจูฉ่ายค่ะ   นอกจากนี้ก็ใส่ กระเทียเจียว ต้นหอมผักชีซอย บีบมะนาวลงไปเลยน้อย ให้หอมแล้วอมเปรี้ยวนิดๆ

 

 

ตัวน้ำเงี้ยวรสจะออกเปรี้ยวอมหวาน แต่ไม่จัดจนเกินไป ความเปรี้ยวได้มาจากมะเขือเทศ แต่ที่เราใส่มะนาวอีกทีเผื่อใครชอบให้ออกรสเปรี้ยวกว่านี้ และมีกลิ่นหอม ความหวานได้มาจากการเคี่ยวกระดูกหมูเจ้าค่ะ นอกนั้นก็ปรุงรสให้ออกเค็มนิดๆ ตามทั่วไปจะไม่เผ็ดค่ะ  แต่เซย์กับแม่ไม่เผ็ดแล้วกินไม่ได้  ก็เลยใส่ทั้งพริกบ่น และตามด้วยพริกทอดเลย

 

 

ใส่ทั้งกระดูกหมู หมูสับ เลือดหมู นุ่มกรุบกรอบ น้ำก็เปรี้ยวอมหวานชื่นใจ    ( อันนี้เป็นสูตรทางบ้าน แต่ของที่อื่นอาจจะไม่เหมือนแบบนี้นะเจ้าค่ะ )

 

 

อีกเรื่อง เนื่องจากอาทิตย์ที่แล้วมีเวลาว่างอยู่ช่วง ก็เลยไปนั่งดูลูลูซอีกรอบ (หลังจากดูจบไปนานมากแล้ว) จึงเกิดอาการบ้านังเคะราชินีตัวนี้อีกแล้วสิ ...คนอะไรเอวบางได้ใจเกินไปแล้ววว!!!! และก็เกิดอาการจะซื้อเก็บ r2คิดว่ายังออกไม่ครบ แต่ภาคแรกมันจะเหลือเรอะ

ปล. เอนทรี่หน้า จะเป็นการเคลียร์แท็ก หรือไม่ก็เมนูอาหารล่ะนะ

 

Comment

Comment:

Tweet

^
^
ขนมจีนน้ำพริกเซย์กิรคุ่กับน้ำยาแหละพี่
กินเปล่าๆไม่เป็น open-mounthed smile แต่ยังไงก็ต้องมีผักกับพริกทอดให้ล่ะนะ

#3 By Sesary ❤ on 2009-09-09 09:47

><" เกิดมายังไม่เคยกินหนมจีนน้ำเงี้ยวเลย
บ้านนอกมาก 55
^^ แต่ชอบกินหนมจีนน้ำพริกนะ กินกะผักทอดอร่อยดี

#2 By นิจจี้ on 2009-09-08 18:01

ชอบกินขนมจีนน้ำเงี้ยวมากเลยค่ะ เห็นแล้วก็อยากินจังเลย

#1 By PanDa & PaWwAw on 2009-09-07 21:28