เมื่อวันอาทิตย์ช่วงหยุดยาวปีใหม่ที่ผ่านมา เซย์กับครอบครัวไปหาร้านอาหารเย็นทานกันค่ะ ตอนแรกตั้งเป้าหมายไว้กับร้านอาหารเวียนนามแถวๆตัวเมืองปทุมที่ไม่ได้ไปทานมานานแสนนาน แต่ว่าพอไปถึง...ร้านปิดเจ้าค่ะ ก็เลยเปลี่ยนเป้าหมายไปยังร้านดังเดิมของเราดีกว่า

 

ร้านอาหารริมคลองน้ำอ้อมนี้เปิดมานานแล้วค่ะ เซย์ไปทานตั้งแต่เรียนชั้นประถมตอนนี้จะจบมหาวิทยาลัยแล้ว ตอนเป็นเด็กจะไปบ่อยมาก พอเริ่มขึ้นม.ปลายก็แทบจะไม่ได้ไปร้านนี้เลย ระยะห่างครั้งล่าสุดกับครั้งปัจจุบันก็เกือบ 4-5 ปีแล้วล่ะ อาหารของที่ร้านจะเป็นอาหารทั่วๆไปค่ะ แต่ที่เด่นและทุกครั้งที่ไปต้องสั่งก็คือ เป็ดพะโล้

 

 

เป็ดพะโล้สูตรของทางร้านเองและขายดีมากๆ บางคนก็มาซื้อเป็ดอย่างเดียวเลยล่ะค่ะ จะสั่งมาทั้งตัว ครึ่งตัว หรือจะเป็นจานเล็กก็ได้ (จานเล็กจะมีประมาณ 3-4ชิ้น เถ้าแก่เจ้าของร้านไม่แน่นำเพราะมันน้อยไป แต่ใครกลัวว่าไม่ถูกปากก็ลองสั่งแบบนี้มาก่อนก็ได้) เซย์สั่งแบบครึ่งตัวค่ะ  เป็ดเนื้อนุ่ม กลิ่นหอมน้ำพะโล้ แถมมีน้ำจิ้มรสเด็ดด้วย รสชาดคล้ายๆน้ำจิ้มข้าวมันไก่แต่จะเน้นรสของเต้าเจี้ยวมากกว่า แต่ทานเดเปล่าๆก็อร่อยแล้วล่ะค่ะ  เมนูนี้ขึ้นชื่อ ยังไงใครไปต้องสั่งทานให้ได้นะเธอว์  =w=  อ้อ...ระหว่างนั่งทานบางคนอาจจะได้เห็นควันไฟ จงอย่างตกใจเพราะนั้นคือการต้มเป็ดนั้นเอง

 

 

 

จายนี้สั่งมาเพราะอยากทานเป็นการส่วนตัว เนื่องจากตลาดแถวบ้านเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเอามาขายเลยมาสั่งทานเอาที่ร้านนี้แหละค่า ปลารากกล้วยทอด บอกได้เลยว่ากรอบมากกกก รสเค็มนิดๆทานเล่นก็ได้ ทานกับข้าวร้อนๆก็ดี

 

 

 

ปลาคังลวก เนื้อปลาสดดีค่ะ กระเทียมเจียวก็ให้เยอะ แถมให้ตั้งโอ๋เยอะด้วยทานกับปลาได้เรื่อยๆเนื้อปลาหวานๆกับตั้งโอ๋สดๆบวกกับน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยสุดๆไปเลย อา..ในภาพอาจจะดูน้อยไปหน่อย เพราะตอนถ่ายเนี่ยเนื้อปลาถูกตักไป3-4ชิ้นแล้วล่ะค่ะ  = = '' กำลังติดเครื่องกิน เลยยั้งไม่อยู่ แฮ่!  แต่โดยส่วนตัวชอบของร้านทองชุบกุ้งเผามากกว่าค่ะ อันนั้นลวกออกมาไม่มีกลิ่นคาวเลย ส่วนของร้านี้จะมีกลิ่นปลานิดๆเจ้าค่ะ

 

 

 

 

ข้าวผัดปูกุ้ง สั่งแบบจานกลางมาค่ะ (ทานกัน 3 คน) เขาบอกร้านอาหารเนี่ย ถ้าผัดข้าวผัดไม่อร่อยให้เตรียมใจเอาไว้เลยว่าอย่างอื่นรสชาดมันอาจจะไมได้ดั่งที่หวัง แต่ข้อสันนิษฐานนี้ก็ไม่เสมอไปนะ ร้านนี้ผัดข้าวเด้งดีเจ้าค่ะ ไม่แฉะเหมือนบางทีและให้เครื่องสมราคาด้วย

 

 

 

อีกจานที่ชอบมาก ยำกระเพาพปลากรอบ รสหวานอมเปรี้ยว เครื่องเยอะดีค่ะมีทั้งกระเพาะปลากรอบ กุ้ง ไก่ เม็ดมะม่วงหิมพาน หอมแดง ตั้งโอ๋ ต้มหอม จานนี้ต้องทานผักที่ยำมาด้วยนะค่ะ ไม่อย่างนั้นรสหวานของน้ำยำอาจทำให้เลียนได้ แล้วก็ควรรีบทานด้วยนะค่ะ เดี่ยวกระเพาะปลามันเหี่ยวแล้วจะเหนียวน่ะ

 

 

 

ตบท้ายด้วยไอศกรีมกะทิทรงเครื่อง ให้มาตั้งสามลูกสารภาพว่าคนนี้ทานไม่หมดเจ้าค่ะยกให้คุณพ่อไปลูกหนึ่ง  มันก็อร่อยเหมือนไอศกรีมกะทิทั่วไปแหละเพราะรู้สึกว่าจะใช้ของยี่ห้ออะไรเนี่ยแหละ ต่างจากเมื่อก่อนที่เป็นไอศกรีมกะทินมแมว เป็นไอศกรีมกะทิล้วน ราดนมแมว(อันนี้ช่วยทำให้หอมขึ้นค่ะ)แล้วโรยด้วยถั่วคั่ว อร่อยมากกก ครั้งนี้ลืมถามเขาว่ามีหรือเปล่า แต่คิดว่าคงไม่มีเพราะสั่งกะทิสดไปยังไงกะทิทรงเครื่องเลย สงสัยจะไม่เหมือนเมื่อก่อนแล้วล่ะ

 

นอกจากนี้ก็สั่ง ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม ทอดกรอบมากทานได้ทั้งตัวเลยเจ้าะ  แล้วก็นกสับผัดกะเพรา แต่ไม่ได้ถ่ายรูปเจ้าค่ะ ความหิวมันเกินกว่าจะคว้ามือถือมาถ่ายได้ อาหารเด็ดๆยังมีอีกเยอะนะค่ะ อย่างปลาช่อนลุยสวน(เซย์ไม่กินปลาช่อนค่ะ มันเหม็นติดจมูกไปแล้วล่ะ) หมูมะนาว พวกต้มๆแกงๆก็อร่อยค่ะรสชาดบ้านๆดี  หน้าร้านจะมีพวกนมหวานอย่างพวกวุ้น ขนมใส่ไส้ และก็มีห่อหมกด้วยค่ะ

ร้านนี้มีจุดเด่นอีกอย่างก็คือเถ้าแก่เจ้าของร้านเป็นคุณลุงแก่ๆหน้าตาแอบน่ากลัวนิดหน่อยแต่แกใจดีนะค่ะ  ถึงจะเสียงดังแล้วดูโกรธตลอดเวลาก็เถอะ แกมีหน้าที่เก็บจานเจ้าค่ะ โดนแกจะแยกพวกแก้วน้ำไว้ต่างหาก นอกนั้นก็โกยลงกะละมังค่ะ = = ''  แบบว่าเอามือกวาดลงไปเลยล่ะค่ะ เพราะฉะนั้นจงอย่าแปลกใจถ้าเห็นโถข้าวมันบุบนะเจ้าค่ะ พอกวาดจานชามเสร็จก็เอาผ้าเช็ดค่ะ ดังนั้นตามพื้นก็อาจมีเศษอาหารเยอะหน่อย ลูกน้องในร้านก็เป้นลูกหลานกันทั้งนั้นเลยล่ะค่ะ ธุรกิจครอบครัวจริงๆ 

 

      อาหารกับราคาเหมาะสมกันค่ะไม่แพงเกินไป  รสชาดอาหารค่อนไปทางอร่อยถึงอร่อยมากในบางรายการ

     ถ้าไปช่วงมื้อเที่ยง หรือมื้อเย็นอาจจะต้องรอกันหน่อยนะค่ะเพราคนเยอะมาก และร้านนี้โต๊ะไม่มากนักแถมยังตั้งติดๆกันด้วย ถ้าทานช่วงอากาศร้อนล่ะก็ เหงื่อโชกได้นะเธอว์ ~

      ร้านค่อนข้างเล็กดังนั้นเมื่อลูกค้าเต็มร้านการเดินจะลำบากพอสมควร และบนพิ้นอาจจะสกปรกด้วยล่ะ 

สรุปแล้วอาหารอร่อย เหมาะสมกับราคา แต่ตัวร้านอาจเล็กและสกปรกไปบ้าง

 

ที่ตั้งร้าน อยุ๋ในจังหวัดปทุมธานี เป็นทางที่จะไปศูนย์ศิลปาชีพ ชื่อถนนปทุมธานี-ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ถนนตัดใหม่จากปทุม ไปม.ธรรมศาสตร์แต่อยู่ก่อน อยู่เชิงสะพานตรงข้ามวัดเสด็จ ทางไปวัดไผ่ล้อม ตรงไปจะมีสะพานข้ามคลองชิดซ้ายจะมีป้ายร้านค่ะ
 

 

ปล. เอนทรีหน้าตอนแรกว่าจะเอาอีกร้าน แต่เนื่องด้วยคนไปกันเยอะ เลยไม่มีเวลาถ่ายรูปขอกินก่อน ฮา

ปล. วันพฤหัสนี้ปัจฉิมแล้ว จะไปเอาเข็มที่ระลึก

Comment

Comment:

Tweet

น่าไปลองจริงๆ

#2 By kanmaikanmer on 2010-01-13 09:59

พียา ดูนาฬิกาซิกี่โมงกี่ยามแล้ว
เธอว์ทำร้ายฉัน ท้องฉันท้องแล้วเห็นม้ายย

ปลาคังลวกน่ากินมากเยยอ่ะตัวเอง

#1 By yooney มาเยือน~ on 2010-01-12 23:30