ช่วงนี้เจออะไรงงๆเยอะค่ะ จนบางครั้งก็ถึงกับชวนให้คิดว่าเราพูดให้เขาฟังไม่เข้าใจหรือว่าเขาไม่เข้าใจเราเอง แล้วพอเจอกับเหตุการณ์แบบนี้แล้วครั้งหนึ่ง มันก็มักจะเกิดแบบเดียวกันตามมาอีกระยะ  ช่างเป็นคนที่ดึงดูดอะไรแปลกๆจริงนะเรา

 

เรื่องมันมีอยู่ว่าวันเสาร์ที่ผ่านมาเซย์ต้องไปเรียนวิชาเครื่องหมายการค้าที่เปลี่ยนเวลาเรียน พอถึงตอนไปกินข้าวกลางวันพวกเรา3คน ตกลงกันว่าไปกินกันที่บาร์ใหม่กว่าเพราะใกล้กับคณะและคนไม่เยอะเหมือนกับบาร์ใหม่ เหตุมันเกิดที่ร้านขายข้าวร้านหนึ่งค่ะ (ใจจริงอยากกินก๋วยเตี๋ยวนะ แต่ว่ามันไม่ขายน่ะสิ )

 

เซย์  :  ข้าวผัดอเมริกันที่หนึ่งค่า

แม่ค้าลุกจากเก้าอี้แล้วเดินมาตักข้าวใส่จาน แล้วหันมาถามว่า ..." ใส่ไก่ด้วยไหม?"

เซย์  :  ใส่ค่ะ 

ถึงตอนนี้ก็เริ่มเอะใจแล้วล่ะค่ะ เพราะทุกครั้งที่สั่งข้าวผัดอเมริกันแม่ค้าก็จะทำมาให้เสร็จเรียบร้อย แต่อันนี้ถามว่าใส่ไก่ไหมตอนแรกคิดในแง่ดีว่าร้านดีอาจมีของอื่นนอกจากไก่ เผื่อใครอยากเปลี่ยนเป็นหมูทอดประมาณนั้น...แต่ลองชะโงกดูแล้วมันไม่มีอะไรอย่างอื่นนอกจากไก่ทอดเลยนี่นา

แล้วพอแม่ค้าหั่นไก่ทอดแล้วจับโปะลงบนข้าวเรียบร้อยก็เริ่มยิงคำถามมาอีก 2 คำถาม

แม่ค้า  :  ใส่ไส้กรอกไหม?

เซย์  :  ...ใส่ค่ะ 

แม่ค้า  :  ไข่ดาวด้วยไหม ?

เซย์  :  ................ ค่ะ

คืออยากจะบอกคนขายมากเลยว่าข้าวผัดอเมริกันมันใส่ทุกอย่างที่คุณถามนั้นแหละค่ะ ไม่อย่างนั้นมันก็ไม่ใช่ข้าวผัดอเมริกันสิค่ะ!!!!  ดีนะไม่ถามว่าจะเอาข้าวผัดหรือข้าวสวย ไม่งั้นเซย์คงจะเอ๋อกว่านี้แน่เลย  สรุปว่ามื้อนั้นเป็นการซื้อข้าวผัดอเมริกันที่ยาวที่สุดเลยล่ะค่ะ  = = ''

 

อีกเรื่องหนึ่งก็เกี่ยวกับอาหารเช่นเดียวกัน ซื้อข้าวขาหมูไปให้เพื่อนซึ่งมันก็ดูไม่ยุ่งยากอะไร แต่มันก็เป็นเรื่องยากจนได้

เซย์  :  ข้าวขาหมูใส่ทุกอย่าง 2 กล่องค่ะ ใส่ไข่กล่องละฟองเลยนะค่ะ

แม่ค้า  :  เอาหนังด้วยไหม? ถามระหว่างหันเนื้อหมู

เซย์  :  ใส่ค่ะ

แม่ค้า :  ไส้ด้วยไหม?

เซย์  :  ค่ะ

แม่ค้า  :  แล้วใส่ไข่ด้วยรึเปล่า?

เซย์  :  แล้วที่หนูสั่งไปตั้งแต่ต้นป้าไม่ได้ฟังเหรอค่ะ  < - - เสียงในใจ แต่ที่ตอบไปก็  ค่ะ  เหมือนทุกคำถาม = =

สรุปว่าถึงเซย์จะสั่งไปแล้วว่าเอาทุกอย่าง แต่ป้าก็ถามกลับมาทุกครั้งที่จะใส่อะไรลงไปในกล่องนั้นแหละ แถมบอกเอาไข่ด้วยป้ายังถามอีกว่าจะเอาไหม  ตอนสั่งลูกค้าอื่นก็ไม่มีนะค่ะป้า ใจลอยอยู่หรือเปล่า ... เรื่องแบบนี้เซย์ไม่คิดมากหรอกค่ะ มานึกย้อนดูแล้วออกจะฮาด้วยซ้ำ แล้วอีกอย่างที่แม่ค้าเขาถามย่ำนั้นก็เพื่อให้ได้ของที่ออกมาถูกต้อง เพราะบางคนแค่ตักเกินมาหน่อยก็โวยวายเสียอย่างกับโลกจะแตก ผิดกับบางคนที่ถ้ามันไม่ใช่ของที่เขากินไม่ได้เขาก็รับมา  

แต่ว่าก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะคิดแบบเดียวกันกับเซย์หรอกนะ ที่เจอกับตัวเห็นจะเป็นร้านขอยลูกชิ้นอันนี้ประมาณ 2ปีได้แล้วล่ะ ตอนที่กำลังรอเขาปิ้งลูกชิ้นก็มี เซย์ แล้วก็ผู้หญิงอีก 2 คน ระหว่างที่เซย์กำลังรับลูกชิ้นแล้วจ่ายเงิน อยู่ดีๆก็มีผู้หญิงคนหนึ่งเดินมาแล้วกระแทกจานลูกชิ้นลงบนหน้าร้าน ตะโกนด่า เน้นว่าด่าค่ะเพราะคำที่ออกจากปากของหล่อนมันเต็มไปด้วยสัตว์สี่เท้าไปจนถึงสัตว์เลื้อยคลาน สรุปว่าหล่อนซื้อไปแล้วมันไม่อร่อยก็เลยจะมาเอาเงินคืนเท่านั้นเอง

อยากจะบอกว่าถ้ามันไม่อร่อยก็ไม่ต้องซื้ออีกสิค่ะ เพราะเขาไม่ได้บังคับให้คุณซื้อแต่คุณสมัครใจที่จะซื้อไปกินเอาเอง พอเหตุการณ์มันออกมาแบบนี้ ตัวคุณเองนั้นแหละที่จะถูกมองว่าเป็นคนผิด ทางคนขายเองก็ไม่พูดอะไรเพราะถ้าไปเถียงลูกค้าเข้า ตัวเขาเองนั้นแหละจะโดนหนัก

คนเราไม่อยากทำอะไรผิดพลาดหรอกค่ะ เพียงแต่บางครั้งก็อาจพลาดพลั้งได้ ส่วนกรณีทั้ง 2 ข้างต้น(ยกเว้นอันสุดท้าย)ที่เล่ามาไม่ได้ต่อว่าอะไร แค่อยากจะบอกว่าคนขายก็ควรมีสมาธิกับการขายนิดหนึ่ง เซย์เข้าใจว่ที่ถามแบบนั้นเพราะไม่แน่ใจว่าคนซื้อจะเอาอะไรบาง ทางที่ดีคนขายควรจะทวนที่ลูกค้าสั่งสักหน่อย จะได้ไม่ต้องถามให้มากแล้วอาจเกิดความรำคาญในบางคนได้  ส่วนคนซื้อเองก็สั่งให้ชัดเจน พูดให้ชัดแล้วสั่งให้จบทีเดียว ไม่ใช่ว่าทำจนเสร็จอยู่แล้วแล้วมาสั่งเพิ่ม มันเสียเวลาและอาจได้อะไรมาเป็นของแถมแล้วจะหาว่าไม่เตือน  

 

แล้วอีกอย่างจะสั่งอะไรก็คิดให้ดี อย่าสั่งจนคนขายงงแบบนี้น่ะเธอว์ ...

ลูกค้า :  เส้นหมี่ ไม่งอก ไม่เปื้อย ไม่ชิ้น ไม่เจี๋ยว ไม่ผัก 1 ที่

แม่ค้า :  เอาแต่เส้นหมี่ กับหมูใช่ไหม ?

ลูกค้า  :  ไม่ใช่ครับป้า เอาเส้นหมี่ ไม่งอก ไม่เปื้อย ไม่ชิ้น ไม่เจี๋ยว ไม่ผัก ....

เออ...ก็ที่แกสั่งกับที่ป้าเขาพูดเนี่ย มันก็อย่างเดียวกันนั้นแหละ!!!!!  กรุณาอย่าสร้างความสับสนให้ตัวเองและแม่ค้านะเธอว์ มิเช่นนั้นอาจจะได้ชามก๋วยเตี๋ยวติดหัวกลับไปนะเธอว์

 

 

อีกเรื่องที่ผ่านมาเมื่อวันพฤหัสนี้เอง  เพราะเรียบร้อยมานานตลอด 4 ปี ก็เลยได้รับเลือกได้รับโล่เชิดชูเกียรตินิสิตแต่งกายเรียบร้อย เนื่องในวันปัจฉิมนิเทศ (จะจบแล่วน่ะเนี่ย)  จะบอกว่าตอนขึ้นไปรับเกร็งมากกกก ก็ให้ขึ้นไปรับคนแรกเลยนี่นา ตอนนั้นมือมันเย็นไปหมดเลยล่ะ แถมถ่ายรูปออกมายังดูรู้เลยว่าเกร็งแถมหน้ามันด้วยสิ  ฮา โล่สวย กล่องก็สวย เข็มที่ระลึกก็สวย  

 

ปล.ประสบการณ์สั่งข้าวสุดยอดมาก

ปล2.ประสบการร์ลุกชิ้นปิ้งก็สุดยอดเหมือนกัน

ปล3.แต่ที่เด็ดสุดเห็นจะต้องยกให้ก๋วยเตี๋ยวล่ะมั้ง  แอบบอกว่าคนที่สั่งเนี่ยไม่ใช่เด็กๆเลยน่ะค่ะ  แต่สั่งเหมือนที่พ่อแม่ชอบสั่งให้ลูกที่ไม่ชอบผักสั่งกันเลย

ปล4. ศุกร์นี้งานบายเนียร์ เมื่อเปลี่ยนคอนเซปก็เจอมาลงกับชุดแนวสบายๆแทนที่จะหวาน ไว้รอดูรูปแล้วกันนะค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

เคยเจอเหมือนกันค่ะ พาลชวนให้คิดทุกทีเลยว่าเราพูดเบาไปรึเปล่า (บางทีถามเราบ่อยๆเล่นเอาเรากลัวเค้าจะทำผิดเมนูมาให้เหมือนกัน)

แต่กรณีลูกชิ้นนี้ไม่ไหวนะค่ะ มารยาทแย่มากๆ

ยินดีกับรางวัลด้วยนะค่ะconfused smile

#4 By ~Heyleydia~ on 2010-01-25 09:50

ใช้่ๆ บางทีแม่ค้าก็ชวนเรางงนะคะ
ว่า ตกลงแล้ว นั่นมันต้องใส่อยู่แล้วไม่ใช่เรอะคะ?

แหะๆ แต่นะคะ
บางทีเขาก็เจอคนที่สั่งแบบใส่บางอย่าง บางอย่างไม่เอา
จนคิดว่า คนอื่นก็แบบนั้นเลยก็ได้เนอะ?embarrassed

อา...แต่ข้างผัดอเมริกันนั่นมัน...sad smile

/me: รอดูชุดด้วยคนค่า!!!cry
สรุปคือคนขายหูตึงง wink wink
*สรุปเอาเองนั้นเอง*

อิผู้หญิงที่เอาข้าวไปคืน + ขอเงินคืนนี้ถือว่าแร้งงง

ปล. นึกแล้วว่าเธอว์ต้องอัพเรื่อนกิน อิอิ *หัวเราะพลางยกมือปิดปาก*

คิดถึงจ้ะตัวเอง แต่ ช่วงนี้แอบงานเข้า

#2 By yooney มาเยือน~ on 2010-01-20 00:06

เคยไปสั่งต้มเลือดหมู คนขายถามว่า เอาเลือดหมูมั๊ย - -*

ป้าคะ ต้มเลือดหมู ก็ต้องใส่เลือดหมูสิ ไม่งั้นจะเรียกต้มเลือดหมูมั๊ย sad smile

#1 By natsuki on 2010-01-18 22:54